Rượu Bàu Đá Bình Định bao nhiêu độ - Cơ sở rượu bàu đá Thành Tâm

Latest

CHUYÊN CUNG CẤP SỈ & LẺ CÁC SẢN PHẨM RƯỢU BÀU ĐÁ CHÍNH GỐC TẠI LÀNG NGHỀ BÀU ĐÁ (SHIP TOÀN QUỐC)

About

Rượu Bàu Đá Bình Định bao nhiêu độ

Rượu Bàu Đá được đánh giá là một trong những loại rượu ngon nhất tại Việt Nam. Vậy rượu Bầu Đá bắt nguồn từ đâu? Cách thưởng thức rượu như thế nào? Giá thành bao nhiêu? Hãy cùng Quy Nhon Me Travel khám phá câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Rượu Bầu Đá bắt nguồn từ đâu?

Rượu Bàu Ðá, đặc sản truyền thống của Bình Ðịnh. Loại rượu Bình Định này nổi tiếng từ rất lâu và là đặc sản nổi tiếng của vùng đất yên bình này.

Rượu Bàu Đá , món rượu đặc sản của Bình Định

Người xưa kể rằng, tại gò Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn có một cái bàu (tên địa phương của ao, trũng) rộng tầm 3000 mét vuông dân trong vùng gọi là Bàu Đá (vì trong bàu có rất nhiều đá).

Những người dân nghèo ở đây trong khi tìm kế sinh nhai đã nấu rượu bằng cách sử dụng nguồn nước ngầm rỉ ra từ Bầu Ðá. Không ngờ rằng những mẻ rượu được nấu từ nguồn nước này lại có hương thơm rất đặc trưng. Từ đó, chúng bắt đầu nổi danh và được nhiều người tìm đến để thưởng thức.

Miếu của làng bàu đá
Miếu của làng bàu đá


Tên gọi của rượu bắt nguồn từ nơi lấy nước để nấu rượu ở làng Cù Lâm. Bầu Ðá là tên của một bàu nước ngày xưa cả làng Cù Lâm dùng chung để phục vụ sinh hoạt. Đồng thời cũng là quá trình sản xuất rượu Bầu Đá xưa. Ngày nay, nguồn nước chủ yếu để ủ men, cất rượu là từ những mạch nước giếng của làng.


Tên rượu Bàu Đá được bắt nguồn từ nơi lấy nước để nấu rượu

Tên rượu Bàu Đá được bắt nguồn từ nơi lấy nước để nấu rượu

Cách nấu rượu Bầu Đá của người dân xứ Nẫu

Để nấu được một mẻ rượu Bàu Đá có hương vị chính gốc Bình Định, bạn phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men, hay các dụng cụ nấu. Quá trình nấu rượu cũng rất công phu và tỉ mỉ. Thường thì sẽ phải mất 6 ngày mới cho ra một mẻ rượu (một nồi nấu)


Nấu rượu bàu đá
Nấu rượu bàu đá

Để có mẻ rượu Bầu Đá đúng vị thì người nấu phải tuân theo những quy trình rất nghiêm ngặt

Nguyên liệu bạn cần có là gạo và nếp, mỗi mẻ nấu sử dụng khoảng tầm 7,2 kg gạo.

Sau khi nấu chín gạo, để nguội rồi trộn với men, ủ vào xô nhựa. Sau 3 ngày, cơm dậy mùi hương của men rượu, chế vào 16 lít nước giếng trong, ủ tiếp 2 ngày nữa.

Cuối cùng, cho cơm rượu vào nồi rồi tiếp tục đun trong 5 giờ. Rượu Bầu Đá sẽ được chưng cất qua ống tre nối từ nồi nấu sang nồi ngưng tụ. Một mẻ có thể thu được khoảng 4 lít rượu nguyên chất.

đường vào làng nghề rượu bàu đá

Đường và làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá

Điểm đặc biệt cần lưu ý nhất khi chưng cất rượu Bầu Đá là tuyệt đối không được vội vàng, phải bật lửa nhỏ mới vắt cạn được tinh chất từ gạo. Nếu là người nấu rượu lâu năm thì không cần nếm cũng có thể kiểm tra được chất lượng của rượu bằng cách lắng nghe tiếng rơi của giọt rượu hay ngửi hương rượu thoáng qua.

Nghệ thuật thưởng thức bảo quản rượu Bầu Đá Bình Định

Khi uống rượu, đầu tiên rượu được đựng trong lu sành hoặc canh phải được rót vào một cái ve vòi, sau đó người rót cầm ve vòi giơ cao, nghiêng ve vòi để tạo thành một dòng chảy từ trên cao vào ly uống rượu (hay còn gọi là chén hột mít) sao cho phát ra tiếng kêu róc rách. Đồng thời, bạn sẽ nhìn thấy bọt rượu sủi lăn tăn nhìn rất hấp dẫn.

Nhưng tuyệt đối không được đổ rượu ra ngoài hay tràn miệng ly. Người uống nâng ly lên và uống một ngụm hết cả ly. Với những người mới uống Bàu Đá thì chỉ nên uống từng ngụm nhỏ để quen dần, sau đó mới uống cả ly vì nồng độ rượu Bầu Đá Bình Định rất mạnh.

nấu rượu bàu đá

Rượu sẽ được chưng cất qua ống tre nối từ nồi nấu sang nồi ngưng tụ

Rượu khi đã rót ra ly, không nên để lâu vì sẽ bị bốc hơi (nhất là đối với rượu Bầu Đá nấu từ Đậu Xanh vì khối lượng riêng của tinh bột Đậu Xanh nhẹ hơn Gạo và Nếp), khi đó nhìn ly rượu sẽ bị đục vị sẽ không còn ngon nữa.

Thưởng thức rượu Bầu Ðá ướp lạnh và nhâm nhi cùng với một ít khô mực thì chẳng còn gì sánh bằng. Hương thơm, vị nồng ấm của rượu hoà quyện với vị mực béo thơm sẽ là một cảm giác tuyệt vời.

Rượu phải được bảo quản ở nơi thoáng mát khô ráo; không được để rượu tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời

Giá rượu Bầu Đá trên thị trường

Rượu Bầu Đá bao nhiêu độ? rượu Bầu Đá thường được chia thành hai loại:

  • Rượu bàu đá có nống độ từ 40 độ trở lên

Tuỳ theo loại rượu mà nồng độ rượu cũng sẽ thay đổi mạnh hay nhẹ

Trên thị trường rượu hiện nay thì rượu Bàu Đá có 3 loại phổ biến nhất:


Nếu uống một cách điều độ 1-2 cốc nhỏ mỗi ngày thì sẽ cho cảm giác thoải mái. Rượu Bàu Đá còn trị được những chứng đau lưng, nhức mỏi, giúp cho quá trình tiêu hóa tốt hơn.

ly rượu bàu đá

ly rượu bàu đá


Ghé thăm Bình Định thì nhất định không được bỏ qua món rượu truyền thống thơm ngon này

Nếu bạn là một người biết thưởng thức rượu thì khi đến với danh lam thắng cảnh ở Bình Định thì không thể bỏ qua rượu Bàu Đá truyền thống.
Tuy nhiên, với thị trường rượu giả tinh vi hiện nay thì việc mua được cho mình một chai rượu Bàu Đá chính gốc là điều khá khó khăn. Bạn có thể mua rượu Bàu Đá ở tphcm hoặc các nơi khác đều có; nhưng chất lượng có khi sẽ không được đảm bảo hoàn toàn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để mua rượu bàu đá chính gốc nhé: 0914.140.178

ruou bau da



Nguồn:tharong.com

--------

Quý khách có nhu cầu mua Rượu Bàu Đá, vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới nhé (xem sản phẩm và giá rượu bàu đá tại website https://ruoubaudathanhtam.com): 

CƠ SỞ RƯỢU BÀU ĐÁ THÀNH TÂM
ĐC :
 Thọ Lộc 1 – Nhơn Thọ – An Nhơn – Bình Định
ĐT: (0256) 383 7 384 – DĐ : 0914.140.178
Email: ruouthanhtam@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/ruoubaudachinhgoc
Websites: https://ruoubaudathanhtam.com – http://ruouthanhtam.mov.mn

Các sản phẩm rượu bàu đá của cơ sở Rượu bàu đá Thành Tâm